Nội tiết tố nữ hoạt động như thế nào?

Nội tiết tố nữ Estrogen điều tiết và kiểm soát nhiều chức năng trong cơ thể con người, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Vậy nội tiết tố nữ hoạt động như thế nào? Hãy cùng Benhnamda tìm hiểu kỹ về vấn đề này bạn nhé.

Nội tiết tố nữ được sản xuất như thế nào?

Nội tiết tố nữ là những hóa chất được sản xuất ở các tuyến cơ quan trong cơ thể. Thông qua các mạch máu, Nội tiết tố di chuyển trong cơ thể và điều chỉnh chức năng của các cơ quan khác. Các kích thích tố này( nổi bật nhất là Estrogen, progesterone và testosterone) được sản xuất trong buồn trứng của người phụ nữ – các tuyến hình quả hạnh nhỏ trong khung chậu. Các tuyến này hoạt động trong suốt quá trình phát triển của thai nhi và bị gián đoạn trong suốt thời thơ ấu. Đến tuổi dậy thì, các tuyến này bắt đầu hoạt động mạnh, sự rụng trứng xảy ra thường xuyên.

nội tiết tố nữ

Theo chu kỳ, cùng với sự rụng trứng thì buống trứng cũng đồng thời sản xuất ra các nội tiết tố nữ này ( Estrogen, progesterone…). Cũng giống như sự rụng trứng, nội tiết tố nữ sẽ bị gián đoạn khi phụ nữ mang thai hoạt bị stress!

Sự hoạt động của nội tiết tố nữ.

Như đã nói ở trên, có 2 loại nội tiết tố nữ nổi bật nhất là Estrogen và progesterone.
Estrogen tích tụ nội mạc tử cung, kích thích mô vú và làm dày thành âm đạo. Nó cũng ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể. Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và được cho là có tác dụng khá quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống tim mạch.
Progesteron chỉ được thực hiện trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, chuẩn bị nội mạc tử cung để trứng bắt đầu cấy ghép, nhưng progesterone cũng có tác dụng trên khá nhiều các mô nhạy cảm với estrogen. Testosterone cũng được sản xuất trong buồn trứng, đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích ham muốn tình dục, tạo ra năng lượng và phát triển cơ thể.

nội tiết tố nữ

Bí quyết cân bằng nội tiết tố nữ

Trong bất kỳ thời điểm nào, sự cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể của bạn cũng đều bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố.

Tuyến yên và nội tiết tố nữ

Tuyến yên( nằm ở não bộ ) và buồng trứng thường xuyên giao tiếp với nhau thông qua một loại hóc-môn đặc biệt. Thông qua loại hóc-môn này, tuyến yên “ ra lệnh “ cho buồng trứng của bạn thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi việc sản xuất trứng, kéo theo việc thay đổi hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể bạn.
Điều đáng lưu ý là stress, béo phì hay bất kỳ loại thuốc nào cũng có khả năng làm thay đổi loại hóc-môn đó, khiến bạn bị rối loạn nội tiết tố.

Thời kỳ mãn kinh và nội tiết tố nữ

Thời kỹ mãn kinh gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cân bằng nội tiết tố của cơ thể. Ở thời kỳ này, buồng trứng ngừng sản xuất trứng và nó cũng tiệt luôn việc sản xuất nội tiết tố.

Sự suy giảm nồng độ nội tiết tố nữ ( Estrogen ) làm giảm nhiệt nội của bạn, gây mất ổn định về giấc ngủ và một số cơ bắp, đặc biệt là vùng xương chậu, chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi sự suy giảm của nồng độ Estrogen.

Một trong những phương pháp điều trị cho thời kỳ mãn kinh là bổ sung nội tiết tố nữ với “Viên uống Hoa Thiên”. Viên uống Hoa Thiên là sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên quý hiếm, giúp bạn bổ sung nội tiết tố nữ, đồng thời giúp bạn giải quyết các vấn đề của phụ nữ tuổi “băm”.

Để được tư vấn trực tiếp của các dược sĩ chuyên ngành, vui lòng liên hệ : 1900 6033
Hoặc tham khảo thêm tại đây: bí quyết bổ sung nội tiết tố nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *