Mặt nạ thai kì

    Mang thai là thiên chức của người phụ nữ và là niềm hạnh phúc vô bờ của rất nhiều gia đình, đặc biệt với gia đình hiếm muộn. Nhưng thống kê cho thấy, 70% phụ nữ Mỹ khi mang thai có xuất hiện kèm theo các vết tàn nhang – điều này được gọi là mặt nạ thai kì ( Mask pregnancy).

mặt nạ thai kì

 

    Phụ nữ với đã bị tàn nhang thì trong thai kì, tàn nhang sẽ trở nên đậm hơn. Các vết tàn nhang thường xuất hiện trên sỗng mũi, má và trán…. hoặc xuất hiện ở cánh tay … hay các vùng có phơi bày ánh sáng khác. Một số nơi không phơi bày ánh sáng nhưng bạn cũng dễ dàng nhận thấy vùng da trở nên tối màu hơn như: núm vú, bộ phận sinh dục….Những thay đổi này là do thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai, điều này sẽ kích thích sự gia tăng tạm thời sắc tố melanin – một chất tự nhiên cung cấp cho màu tóc, da và mắt. Các vùng da tăng sắc tố có thể sẽ mờ dần trong vòng vài tháng sau khi sinh và làn da của bạn trở lại bình thường, mặc dù vậy với một số phụ nữ làn da không trở lại được bình thường như trước.

Làm gì để hạn chế tàn nhang khi mang bầunám da khi mang thai

   – Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời: bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt khoảng thời gian từ 10 – 15 giờ chiều. Bạn nên dùng kem chống nắng phổ rộng với SPF từ 30 trở nên.
– Sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ nhàng và các loại kem xoa lên mặt. Cần lựa chọn các chế phẩm không gây kích ứng da của bạn.

Làm gì để khắc phục tàn nhang sau mang bầu?

    Đầu tiên vẫn là các biện pháp bảo vệ da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Lưu ý thêm một số loại thuốc tránh thai
có thể làm tăng tình trạng tàn nhang của bạn.
Nếu sau vài tháng tình trạng tàn nhang không thấy cải thiện nhiều, tốt nhất bạn nên tham khỏa ý kiến từ các chuyên gia da liễu. Tùy tình hình thực tế, bạn sẽ được tư vấn các biện pháp điều trị phù hợp như: kem tẩy nám chứa hydroquinone hoặc tretinon hoặc có thể là tia laser….

Một số điều cần lưu ý:
– Bạn đừng mong chờ hiệu quả cao trong một thời gian ngắn với bất kì liệu pháp trị tàn nhang nào?
– Thông thường là đừng dùng bất kì biện pháp trị liệu nào khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
– Một số thay đổi màu da kèm cảm giác đau, hình dạng bất thường… là có thể liên quan đến một dấu hiệu bệnh nào đó. Bạn hãy nhờ tư vấn của các bác sĩ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *