Glycerin được ứng dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, là thành phần quan trọng với nhiều tác dụng tuyệt vời. Cùng tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng của glycerin trong mỹ phẩm thông qua bài viết dưới đây nhé.

Glycerin là gì?

Glycerin, còn được gọi là glycerol, là một chất lỏng không màu và không mùi. Nó thường có dạng đậm đặc và có một sự kết hợp hấp dẫn với nước. Glycerin là một thành phần quan trọng trong nhiều sản phẩm, bao gồm mỹ phẩm, nhiên liệu sinh học và thực phẩm.

glycerin trong mỹ phẩm
Glycerin là gì
Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, glycerin được sử dụng để làm mềm da và giữ ẩm. Vì khả năng tạo ẩm của nó, glycerin được các nhà sản xuất thêm vào các loại son môi hoặc kem dưỡng da để tác động tích cực lên làn da. Tính chất không gây kích ứng của glycerin khiến cho nó trở thành một chất chống khô da hiệu quả trong các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày như xà phòng hay lotion.

Nguồn gốc của glycerin

Hầu hết glycerin được sử dụng đều được lấy từ các nguồn sau:

  • Nguồn gốc thực vật: Glycerin tự nhiên được lấy từ dầu và chất béo dừa, cọ, đậu nành.
  • Nguồn gốc động vật: Glycerin thu được khi mỡ động vật (mỡ bò hoặc mỡ cừu) được kết hợp với nước và đun nóng rồi làm lạnh.
  • Tổng hợp: Glycerin tổng hợp có thể có nguồn gốc từ dầu mỏ và được sản xuất từ ​​propylene. Nó được sản xuất từ ​​đường mía hoặc si-rô ngô.

Glycerin trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

glycerin trong mỹ phẩm
Glycerin trong mỹ phẩm có nhiều tác dụng tuyệt vời cho da và tóc
Glycerin được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp mỹ phẩm và có nhiều tác dụng quan trọng. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật, điển hình như:
  • Chất giữ ẩm hiệu quả, giúp da duy trì độ ẩm cần thiết, ngăn ngừa sự mất nước và khoáng chất từ bên ngoài. Điều này làm cho da của chúng ta mềm mịn, săn chắc và tươi trẻ.
  • Làm dịu và làm lành các vết thương nhỏ trên da. Khi được áp dụng lên vùng da tổn thương, glycerin giúp làm giảm viêm nhiễm và kích ứng, đồng thời tạo ra một lớp bảo vệ để ngăn vi khuẩn xâm nhập.
  • Có tác dụng bù nước hiệu quả, phục hồi lại độ ẩm cho da đã bị tổn thương và giảm đi các triệu chứng như đau rát hay sưng đỏ.
  • Không gây kích ứng, thích hợp cho mọi loại da, được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm làm đẹp và duy trì sức khỏe làn da.
  • Dưỡng tóc mềm mượt và bóng khỏe, glycerin cũng là thành phần không thể thiếu trong dầu xả và sản phẩm chăm sóc tóc.

Ngoài ra, glycerin còn có nhiều ứng dụng trong dược phẩm và các sản phẩm gia dụng. Nó được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm, chất bảo quản và chất làm ngọt thực phẩm. Nó có giá trị trong các mặt hàng bao gồm nước thơm, xà phòng và thực phẩm. 

Một số lưu ý khi sử dụng glycerin cho da mặt

Glycerin là thành phần chính trong nhiều loại mỹ phẩm và bạn có thể chỉ thoa glycerin lên mặt một cách an toàn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu để sử dụng với liều lượng phù hợp và đạt được hiệu quả tối ưu.

Lưu ý khi sử dụng glycerin cho da mặt
Lưu ý khi sử dụng glycerin cho da mặt

Ngoài ra, trước khi sử dụng bất kì loại mỹ phẩm nào, bạn nên thử trước ở vùng nhỏ trên tay, đảm bảo da không bị dị ứng với bất kì thành phần nào, sau đó mới bôi lên mặt. Để hạn chế tình trạng ngứa rát và cảm giác châm chích, có thể sử dụng glycerin kèm với nước hoa hồng giúp da ẩm, se khít lỗ chân lông,..; ngoài ra, còn có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Nếu như bạn bị kích ứng quá mạnh, hãy ngừng sử dụng glycerin đồng thời nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để tìm sản phẩm phù hợp với da của mình. 

Như vậy, thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về glycerin trong mỹ phẩm và những tác dụng của chất này đối với làn da. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi Bệnh Nám Da thường xuyên để cập nhật các bài viết mới nhất nhé.

Một số bài viết khác cho bạn tham khảo:

Cùng xem thêm: Sắc Ngọc Khang