Giải pháp phòng ngừa nám da, tàn nhang hiệu quả

AI CÓ NGUY CƠ BỊ NÁM CAO ?

Phơi nắng cũng làm hại da.

Đó là những người làm việc thường xuyên ngoài trời hoặc hay có việc phải đi ra ngoài đường. Đó là những người hay dùng mỹ phẩm, những mỹ phẩm này làm trắng da mặt nhưng đồng thời cũng làm tăng độ cảm quang của da. Đó là phụ nữ ngoài 30 tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau tuổi mãn kinh khi sự lão hóa da tăng cao.

Đó là những người hay dùng một số thuốc như ( Tetracyclin, sulfamid…)  và những người bị các bệnh ngoài da như chàm,… Phụ nữ mang thai cũng thuộc nhóm có nguy cơ bị nám.

Cách phòng ngừa nám da

Với những đối tượng đa dạng,và với những nguyên nhân đa dạng như vậy thì ta cũng cần có những cách phòng chống nám riêng biệt và đa dạng.

Dùng kem chống nắng

Biện pháp đầu tiên là dùng kem chống nắng khi đi ra ngoài trời hoặc làm việc ngoài trời. Bạn hãy chọn cho mình một loại kem chống nắng thích hợp. Một số lưu ý khi chọn kem chống nắng. Bên cạnh một số đặc điểm riêng, ví dụ kem chống nắng dành cho da hay bị dị ứng với kem chống nắng…thì bạn cần quan tâm đến chỉ số SPF, chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da bạn càng tốt ví dụ bạn đi tắm biển thì nên chọn SPF30 trở nên,một số kem chống nắng còn phối hợp thêm PA+,PA++ sẽ có tác dụng rất tốt … Bạn nên dùng kem chống nắng 30 phút trước khi bạn đi ra ngoài trời, sau đó cứ 2-3 giờ bạn sẽ lặp lại một lần nếu bạn vẫn ở ngoài trời…

Dùng mỹ phẩm

Nếu bạn hay dùng mỹ phẩm, thì bạn hãy chọn cho mình một loại mỹ phẩm phù hợp và nhớ hãy đọc kỹ cách sử dụng nó… Cần lưu ý một điều bạn phải che chắn thật kín đáo khi đi ra ngoài trời, nếu không da bạn sẽ rất bắt nắng đó!

Dùng thuốc

Nếu bạn hay dùng thuốc, bạn hãy hỏi kĩ bác sĩ, dược sĩ xem thuốc đó có gây tăng nhạy cảm với ánh sáng của da hay không! Trong nhiều trường hợp, bạn hoàn toàn có thể nhờ tư vấn để đổi qua một thuốc khác tương tự mà tác dụng phụ trên da sẽ ít hơn hoặc không còn. Ví dụ như thuốc tránh thai chẳng hạn, có rất nhiều thuốc tránh thai thế hệ mới bây giờ, tác dụng phụ gây nám da rất ít .

cách phòng ngừa nám da

Nếu bạn hỏi, tất cả các cách phòng tránh trên đều để phòng tránh các nguyên nhân đến từ bên ngoài cơ thể, còn nếu nguyên nhân gây nám đến từ bên trong cơ thể thì sao ? Ví dụ như sự lão hóa chẳng hạn ( đặc biệt là khi bạn nhiểu tuổi ). Thực sự đó là một câu hỏi rất hay và đó cũng là câu hỏi làm đâu đầu rất nhiều bác sĩ , dược sĩ cũng như những chuyên gia chăm sóc sắc đẹp. Lão hóa da, với phụ nữ thường xảy ra từ sau tuổi 30 và nguyên nhân là do các gốc tự do. Để hạn chế sự tác động của các gốc tự do, bạn nên biết cách giải tỏa stress, và đặc biệt là có một chế độ ăn thích hợp với những thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cao. Thực phẩm giàu Beta carotene ( tiền chất vitamin A ) như gấc, cà rốt,… Thực phẩm giàu vitamin E: giá đỗ, đậu tương, xà lách… Thực phẩm giàu vitamin C: bưởi, xoài, cam, chanh, rau ngót…. Thực phẩm giàu selen: lòng đỏ trứng, gan động vật….

Nếu bạn làm việc văn phòng và phải thường xuyên ăn cơm văn phòng hoặc bạn quá bận rộn để tự lên cho mình một thực đơn hợp lý ! Có lẽ bạn nên nhờ tư vấn về những loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa đầy đủ các dưỡng chất đó để phòng ngừa và điều trị nám da.

 Sắc Ngọc Khang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *