Cơ chế hoạt động của Isoflavone

Isoflavone được chiết xuất từ đậu tương và được coi như một hormone Estrogen thực vật (Phytoestrogen) với hiệu năng thần kỳ của nó, đặc biệt với phụ nữ. Sở dĩ Isoflavone có được tác dụng này là bởi nó có công thức hóa học gần tương tự với estrogen.
Nhưng vì sao sản phẩm chứa Isoflavone lại được khuyên dùng rất rộng rãi trong khi liệu pháp thay thế hormone vẫn cần phải cân nhắc lựa chọn khi xảy ra sự thiếu hụt hormone ở phụ nữ, đặc biệt với phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, để phát huy được hiệu quả, Estrogen cần phải gắn được vào các điểm đích hay là các Receptor trên màng tế bào đích, khi gắn vào các loại Receptor khác nhau thì Estrogen sẽ phát huy các tác dụng khác nhau. Khoa học cũng chỉ ra rằng, có 2 loại Receptor của Estrogen là Receptor alpha – liên quan đến các tác dụng bất lợi như ung thư  –  và Receptor beta – liên quan đến các tác dụng có lợi như làm chắc xương, giữ ẩm âm đạo…

Từ đó, các nhà khoa học đã giải thích được lý do tại sao Isoflavone lại có tác dụng thận kỳ đến vậy!

Khi nộng độ Estrogen tự nhiên trong cơ thể thấp, Isoflavone sẽ kích hoạt Receptor beta, làm tăng khả năng gắn với Estrogen của nó và tăng các tác dụng có lợi.
Khi nồng độ Estrogen tự nhiên quá cao, Isoflavone sẽ gắn vào Receptor alpha, làm giảm khả năng gắn với Estrogen của nó và giảm các tác dụng có hại.

Đó chính là lý do vì sao mà Isoflavone không chỉ có tác dụng thay thế Estrogen mà còn có tác dụng ngăn ngừa tác dụng có hại do dư thừa Estrogen và rất nhiều tác dụng khác nữa.

HTP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *